Phong cách thiết kế nội thất Wabi Sabi

Phong cách thiết kế nội thất Wabi Sabi

31/08/2022 1.182 lượt xem

Phong cách thiết kế nội thất Wabi Sabi là gì? Wabi-sabi theo thẩm mỹ của văn hóa Nhật Bản là tìm kiếm những thứ không hoàn hảo, tôn vinh những thứ cũ kỹ và vô thường. Đó là cái đẹp của giản đơn, mộc mạc và hài hòa với thiên nhiên, toát ra từ sự điềm nhiên, tĩnh lặng dù bị che khuất bởi thời gian. Hãy cùng Xây dựng Cần Thơ tìm hiểu về phong cách thiết kế nội thất Wabi Sabi nhé!

 Wabi sabi: Khái niệm và nguồn gốc

 Khái niệm

Wabi sabi là nghệ thuật tìm kiếm vẻ đẹp trong sự không hoàn hảo, nó là sự kết hợp của wabi (đơn giản và khiêm tốn) và sabi (thời gian trôi qua và vẻ đẹp của tuổi tác). Tôn vinh những gì cũ kỹ, phong hóa và không hoàn hảo, đây chính là cách sống thể hiện tình yêu đối với tất cả mọi thứ. Không giống như phong thủy, wabi-sabi không phải là một bộ quy tắc, mà là tư duy.

Phong cách thiết kế nội thất Wabi Sabi

 Nguồn gốc

Wabi-sabi là một triết lý của Nhật Bản đã có từ thế kỷ XV. Nó xuất hiện như một phản ứng với các xu hướng thống trị thời bấy giờ, vốn chủ yếu trang trí quá mức, xa hoa và sử dụng các vật liệu quý hiếm. Wabi sabi hình thành một kết nối sâu sắc với tự nhiên và tận hưởng những thú vui đơn giản của cuộc sống. Xoay quanh việc nhận ra tầm quan trọng của tính thực tế và cố gắng duy trì tính thực tế trong mọi khía cạnh cuộc sống của mỗi người. Đó là việc chấp nhận mọi thứ như hiện tại, thay vì dành thời gian của bạn để mong muốn một điều gì đó quá hoàn hảo, và rèn luyện lại bản thân để tìm ra những mặt tích cực trong những tình huống không mấy lý tưởng.  

Phong cách thiết kế nội thất Wabi Sabi

Phong cách nội thất wabi-sabi truyền cảm hứng cho chủ nghĩa tối giản, tập trung vào chính những người sống trong không gian hơn bất kỳ thứ gì khác. Đồ đạc được lựa chọn dựa trên một trong ba yếu tố: Tiện ích, vẻ đẹp hay hoài cổ (hoặc là sự kết hợp của cả ba yếu tố).

Bạn sẽ không tìm thấy trong căn hộ wabi sabi những món đồ được làm cho trông cũ kỹ một cách cố ý. Thay vào đó, vẻ đẹp của từng món đồ chính là sự thay đổi một cách tự nhiên của bản thân nó theo năm tháng. Người ta tin rằng mọi thứ chỉ đẹp theo cách thuận với tự nhiên. Với wabi-sabi, đó là tất cả về sự không hoàn hảo.

Phong cách thiết kế nội thất Wabi Sabi

Thực ra không có những nguyên tắc cụ thể định nghĩa một phong cách nội thất wabi sabi, nên không có khuôn mẫu buộc bạn phải làm gì để ứng dụng nó. Bạn có thể tự do lựa chọn những món đồ với chất liệu, kiểu dáng,... phù hợp với sở thích, chỉ cần giữ mọi thứ tự nhiên và không tốn công sức để làm, ví dụ nội thất gỗ màu mộc, tủ cánh phẳng,...

 Đặc trưng phong cách thiết kế nội thất  wabi sabi

Sử dụng vật liệu tự nhiên

Wabi-Sabi hướng tới sử dụng các vật liệu hữu cơ tự nhiên, gần như bỏ qua các công đoạn gia công, làm sạch đánh bóng mà giữ lại hầu như nguyên trạng vẻ đẹp ban đầu, thể hiện sự trân trọng mọi sự như vốn dĩ của chúng.

Phong cách thiết kế nội thất Wabi Sabi

Vật liệu phổ biến gồm gỗ mộc, đá, đất sét, sợi tự nhiên, vải dệt thô, kim loại… Đây là những chất liệu truyền tải ấn tượng và trọn vẹn nhất dòng chảy của thời gian. Đồng thời, có thể dễ dàng kêt hợp với nhau và làm hài lòng mọi thị hiếu thẩm mỹ ở các tầng lớp khác nhau

Khi chọn màu sắc, hãy tìm cảm hứng từ thiên nhiên như màu của gỗ, màu của đất, mây tre, của cỏ cây hoa lá, sợi vải tự nhiên. Hãy trang trí không gian một cách thoải mái bằng những món đồ handmade sẽ tạo nên nét quyến rũ đặc biệt cho không gian.

 Thiết kế Wabi-Sabi trân trọng cái cũ

Phong cách thiết kế nội thất Wabi Sabi

Thay vì bối rối trước những món đồ nội thất cũ đã và vẫn còn sử dụng tốt tuy nhiên có nhiều vết xước, hãy coi trọng chúng vì bản chất không hoàn hảo của chúng. Những dấu hiệu đó kể một câu chuyện và đánh dấu thời gian trôi qua; Ý nghĩa như vậy sẽ không được tìm thấy trong một không gian với tất cả các món đồ mới toanh. Những vết nứt và sự không hoàn hảo là hiện thân của dòng thời gian và cách bạn yêu thương mọi thứ.

Đây cũng là triết lý quan trọng nhất. Thông thường, khi chúng ta thảo luận về việc thiết kế nội thất, ta sẽ nói về cách tạo không gian hoàn hảo hoặc chuyên nghiệp. Trong trường hợp này, ta hướng tới điều ngược lại, Wabi-sabi cố gắng để tìm ra vẻ đẹp trong những khuyết điểm hiện có. Với ý nghĩ đó, bạn có thể vui vẻ giữ lại vài món đồ đã cũ, như một cách thưởng thức “nghệ thuật”. Tuy nhiên, cần hiểu được sự khác biệt giữa việc nắm bắt bản chất của wabi-sabi và việc đánh mất thiết kế của bạn bởi mớ hỗn độn hàng ngày.

 Đơn giản trong thiết kế

Bên cạnh các yếu tố vật liệu thiết kế, điều quan trọng là phải suy nghĩ về cách việc sắp xếp kết cấu không gian. Với wabi-sabi, sự đơn giản chính là chìa khóa.

Phong cách thiết kế nội thất Wabi Sabi

Wabi-sabi tập trung vào bố cục thiết kế từ chối tất cả những gì tô vẽ, bày biện không cần thiết mà hướng sự tập trung của con người đến những vật dụng thực sự cần thiết để tâm trí không còn bị thao túng bởi vật chất. Trong phong cách này, người ta đề cao sự bền bỉ, hữu dụng của đồ vật.

Wabi-sabi tập trung vào công năng nên được bày biện tối giản, thường giữ nguyên bề mặt tự nhiên ban đầu với những sắc độ không đều, đầy ngẫu hứng cùng bề mặt xù xì, thô ráp. Bát và khay trang trí luôn là một lựa chọn vững chắc, cũng như cây trồng trong nhà có thể thêm một chút tươi mát cho không gian.

Loại bỏ sự lộn xộn

Phong cách thiết kế nội thất Wabi Sabi

Có thể bạn cảm thấy thích thú với việc thêm những món đồ decor vào không gian nội thất một cách thường xuyên, tuy nhiên wabi-sabi là tất cả về việc loại bỏ những thứ không cần thiết. Bằng cách này, những món đồ thực sự quan trọng trở nên nổi bật. Đặc trưng của wabi-sabi là bạn không cần phải cố gắng để tạo nên một không gian sặc sỡ.

Thân thiện môi trường

Phong cách thiết kế nội thất Wabi Sabi

Wabi sabi sẽ mang đến nhiều lợi ích hơn là tạo ra một không gian dễ chịu ở nhà. Khi yêu những thứ không hoàn hảo, chúng ta giảm nhu cầu mua những thứ mới. Điều này sẽ giúp tiết kiệm tiền và tốt hơn cho môi trường.

 Ánh sáng

Hãy cố gắng thêm vào không gian nội thất Wabi-sabi ánh sáng tự nhiên, bạn cũng có thể sử dụng thêm đèn bàn và  nến.

Phong cách thiết kế nội thất Wabi Sabi là gì? Wabi-sabi theo thẩm mỹ của văn hóa Nhật Bản là tìm kiếm những thứ không hoàn hảo, tôn vinh những thứ cũ kỹ và vô thường. Đó là cái đẹp của giản đơn, mộc mạc và hài hòa với thiên nhiên, toát ra từ sự điềm nhiên, tĩnh lặng dù bị che khuất bởi thời gian. 

Phong cách thiết kế nội thất Wabi Sabi

Cách áp dụng phong cách nội thất Wabi Sabi vào đời sống

 Học cách yêu sự không hoàn hảo

Phong cách thiết kế nội thất Wabi Sabi

Phong cách Wabi Sabi có liên kết gần gũi với nghệ thuật trà thiền Nhật Bản, nơi mọi thứ xung quanh ta trở nên yên bình và thư giãn, cùng với đó là những thói quen giản dị tạo nên cảm giác thân thuộc.

Những vết nứt và độ bóng dần mờ đi trên những bình trà đạo là biểu tượng minh chứng cho thấy những món đồ ấy đã gắn bó lâu dài với cuộc sống của chúng ta và cả những thế hệ đi trước.

Wabi Sabi nằm ở việc tôn vinh vẻ đẹp của những thứ không hoàn hảo, là những vật thân quen đã gắn bó với chúng ta lâu dài qua năm tháng, nếu như một chiếc ghế sofa bằng da xuất hiện những dấu hiệu cũ kỹ thì như vậy nó trông sẽ đẹp hơn. Xu hướng này không phải là những thứ còn nguyên vẹn mà nói về cách trân trọng những hoài niệm.

Các lựa chọn đồ nội thất với nhiều kiểu dáng và thiết kế khác nhau, vẫn có thể phối hợp một cách hài hoà trong thế giới của Wabi Sabi.

Tạo ra sứ mệnh cho mỗi đồ vật

Làm cho mọi thứ trở nên ý nghĩa hơn, chẳng hạn như tận dụng một tấm thảm lót sàn cũng có thể trở thành chỗ ngồi. Mang họa tiết thiên nhiên đến mọi ngóc ngách trong căn nhà của bạn bằng cách sử dụng đồ dùng thủ công từ vật liệu tự nhiên, ví dụ như thảm dệt hoặc vải sợi.

Phong cách thiết kế nội thất Wabi Sabi

 Tạo nên môi trường sống thoáng đãng

Không để lộ những vật dụng điện tử ra ngoài giúp không gian căn phòng của chúng ta có cảm giác tự do hơn, thoáng đãng hơn và gần gũi với thiên nhiên. Giấu đi những đồ dùng công nghệ một cách khéo léo bằng cách sử dụng những chiếc tủ để đồ. Hãy tập trung vào các yếu tố tự nhiên trong không gian sống của bạn thay vì để quá nhiều các đồ dùng công nghệ chiếm chỗ.

Phong cách thiết kế nội thất Wabi Sabi

 Trang trí nhà bạn bằng những vật dụng mang màu sắc thiên nhiên

Tinh tế trong việc áp dụng màu sắc tự nhiên, chẳng hạn như sử dụng tông màu đất để mang lại cảm giác gần gũi với thiên nhiên xung quanh trong thiết kế nội thất.

Đối với vật dụng trang trí, hãy chọn đồ nội thất có các hoa văn nhỏ hoặc sọc đơn giản, tránh việc sử dụng các vật trang trí mang lại cảm giác lấn át không gian tự nhiên xung quanh.

Phong cách thiết kế nội thất Wabi Sabi

Thêm thắt sự thú vị bằng cách sử dụng các vật dụng trang trí, phụ kiện được làm thủ công.

Có thể chọn lựa các vật liệu thân thiện, gần gũi với môi trường để làm sàn nhà chẳng hạn như tre, sàn gỗ, bê tông. Vật liệu tự nhiên sẽ cho chúng ta cảm giác như đang hòa quyện với không gian thiên nhiên yên bình.

Nói một cách đơn giản, Wabi Sabi cho phép bạn là chính mình, tìm thấy vẻ đẹp thanh tịnh từ những điều không hoàn hảo.

Nguồn bài viết: Sưu tầm

 

 

Bạn đang lên kế hoạch cho ngôi nhà mơ ước của mình?

DỊCH VỤ THI CÔNG TRỌN GÓI

DỊCH VỤ THI CÔNG PHẦN THÔ

DỊCH VỤ THIẾT KẾ

Công Cụ Ước Tính Chi Phí Thiết Kế →

Công Cụ Ước Tính Chi Phí Thi Công →

 

Tại sao bạn chọn Kim Lộc Phát? Có gì khác với thị trường hiện nay? →

Liên hệ xây dựng Kim Lộc Phát

K I M L O C P H A T Design & Build
Chúng tôi có thể mang đến gì và tại sao bạn lại chọn Kim Lộc Phát
  • Kinh nghiệm hơn 10 năm trong ngành
  • Sử dụng các vật liệu cao cấp nhất
  • Bảo hành/ Bảo trì lên tới 10 năm
  • Năng lực thiết kế / thi công được chứng minh qua các công trình thực tế
Chúng tôi có gì khác với thị trường?
Dịch vụ thiết kế
Dịch vụ Thiết kế
Thiết kế kiến trúc, nhà phố, shop, công trình, bản vẽ kỹ thuật
Chỉ từ 150.000đ/m2
Thi công Phần thô
Thi công Phần Thô
Xây dựng phần thô kiên cố, bền vững với thời gian
Chỉ từ 3.750.000đ/m2
Thi công Trọn gói
Thi công Trọn gói
Hoàn thiện công trình trọn gói chất lượng cao, chìa khóa trao tay
Chỉ từ 7.200.000đ/m2
K I M L O C P H A T có thể mang đến gì cho bạn? Và tại sao bạn chọn chúng tôi