Chái nhà là gì? Vai trò của chái nhà

13/05/2023 1.097 lượt xem

Bạn có biết chái nhà là gì không? Nghe có hơi quen, bởi đây là phần vô cùng quan trọng trong thiết kế nhà gỗ của người Việt xưa. Vậy nó có vai trò gì? Tại sao ông bà ta lại xây dựng chái nhà không? Hãy cùng Thiết kế nhà Cần Thơ theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Chái nhà là gì?

Những ngôi nhà Việt xưa thường được thiết kế dạng 3 gian chữ I hoặc chữ L. Tuy nhiên, sau khi hoàn thành ngôi nhà thì diện tích khá nhỏ. Chính vì vậy, để mở rộng diện tích sinh hoạt, tăng không gian lưu trữ, ông bà xưa đã dựng thêm chái nhà.

Chái nhà là gì?

Chái nhà là không gian trống phía sau, phần mở rộng hoặc phần kéo dài thêm của phần nhà chính. Có thể hiểu đơn giản, chái nhà tựa như “nhà kho” hiện tại vậy. Thông thường, trong những ngôi nhà xưa, phần chái nhà thường được sử dụng làm nhà bếp, nhà kho, nhà vệ sinh,…

Thiết kế chái nhà thường thấp hơn nhà chính vừa để đảm bảo phong thuỷ vừa kéo dài chiều rộng tương đương với ngôi nhà giúp thêm không gian sinh hoạt thêm thoải mái và rộng rãi hơn.

Chái nhà có hai vai trò chính như sau:

  • Mở rộng không gian cho ngôi nhà, là nơi cất trữ đồ đạc, dụng cụ sinh hoạt của gia đình.
  • Bảo vệ ngôi nhà khỏi tác động của thời tiết đến nội thất bên trong nhà.

Có mấy loại chái nhà?

Chái nhà ngày xưa thiết kế nhà của người Việt thường có 2 gian, 3 gian hoặc 5 gian. Sau đó, sẽ xây dựng thêm 2 chái ở bên hông ngôi nhà. Như vậy thường được gọi là nhà 3 gian 2 chái, nhà 5 gian 2 chái,… Mỗi ngôi nhà sẽ mang những đặc điểm khác nhau như:

Có mấy loại chái nhà?

Thứ nhất, nhà 3 gian 2 chái. Nhà 3 gian 2 chái có 3 phòng chính và được mở rộng thêm 2 phòng nhỏ bên hông. Nhà gỗ 3 gian 2 chái thường có độ dài từ 15m- 20m, thường sử dụng cột bằng gỗ khác với cột bê tông hay cột xi măng như những ngôi nhà hiện tại.

Trong ngôi nhà 3 gian 2 chái, gian chính sẽ nằm ở giữa và có diện tích rộng nhất, thường là nơi đặt bàn thờ tổ tiên của gia đình. Ngoài ra, đây cũng được xem là phòng khách của gia đình, hai gian còn lại sẽ là phòng ngủ của các thành viên trong gia đình.

Cửa ra vào của nhà 3 gian 2 chái được thiết kế với cửa chính rộng và hai cửa hai bên hẹp đi ra đi vào. Ngôi nhà sẽ được lợp bằng ngói đỏ hoặc ngói âm dương. Thường thì nhà 3 gian sẽ có hai mái nhà, nhưng nhà 3 gian 2 chái có tới 4 mái nhà với hai mái phụ ở đầu hồi và xây nhỏ hơn hai mái nhà chính.

Thứ hai, nhà 5 gian 2 chái. Đây là loại nhà khá được yêu thích và được ứng dụng nhiều hiện nay. Nhà có 5 gian 2 chái tương tự như nhà 3 gian 2 chái, nhưng sẽ mở rộng thành nhà có 5 phòng chính và có 2 phòng ngủ bên hông.

Gian giữa của nhà 5 gian 2 chái cũng là gian để thờ và đãi khách. Bốn không gian còn lại sẽ được chia đều ra hai bên dùng để làm phòng ngủ. Hai gian chái nhà sẽ làm nơi chứa lương thực và đồ đạc.

Thứ ba, nhà 1 gian 2 chái. Đây là mẫu nhà được xây dựng ở 2 bên. Thường được xây dựng để làm nhà thờ vì chỉ có một không gian chung. 2 chái ở hai bên có thể làm nơi cất trữ đồ đạc hoặc nhà kho.

Cách bố trí chái nhà khoa học

Cách bố trí chái nhà khoa học

Hạn chế cất đồ vật lên trái nhà

Để không gian được gọn gàng, bạn nên hạn chế cất đồ vật lên chái nhà, chỉ cất những đồ vật cần thiết, thường xuyên sử dụng. Những món đồ vật không dùng đến nên bỏ đi hoặc cho vào nhà kho để tạo thêm không gian thoáng đãng cho chái nhà.

Xây dựng thêm cửa sổ 

Cửa sổ sẽ giúp tạo nên sự mát mẻ, tươi sáng và thông thoáng cho ngôi nhà. Việc dựng thêm cửa sổ sẽ giúp căn nhà trở nên sạch sẽ, giúp căn phòng rộng hơn.

Không đặt thêm gương quá lớn vào gian chái

Những chiếc gương lớn sẽ giúp ngôi nhà trở nên rộng hơn nhưng nếu đặt ở gian chái sẽ làm phản tác dụng vì đây là nơi để đồ. Trong phong thuỷ thì không gian này không nên đặt gương to vì sẽ tạo cảm giác thiếu an toàn.

Nguồn bài viết: Sưu tầm

 

 

Bạn đang lên kế hoạch cho ngôi nhà mơ ước của mình?

DỊCH VỤ THI CÔNG TRỌN GÓI

DỊCH VỤ THI CÔNG PHẦN THÔ

DỊCH VỤ THIẾT KẾ

Công Cụ Ước Tính Chi Phí Thiết Kế →

Công Cụ Ước Tính Chi Phí Thi Công →

 

Tại sao bạn chọn Kim Lộc Phát? Có gì khác với thị trường hiện nay? →

Liên hệ xây dựng Kim Lộc Phát

K I M L O C P H A T Design & Build
Chúng tôi có thể mang đến gì và tại sao bạn lại chọn Kim Lộc Phát
  • Kinh nghiệm hơn 10 năm trong ngành
  • Sử dụng các vật liệu cao cấp nhất
  • Bảo hành/ Bảo trì lên tới 10 năm
  • Năng lực thiết kế / thi công được chứng minh qua các công trình thực tế
Chúng tôi có gì khác với thị trường?
Dịch vụ thiết kế
Dịch vụ Thiết kế
Thiết kế kiến trúc, nhà phố, shop, công trình, bản vẽ kỹ thuật
Chỉ từ 150.000đ/m2
Thi công Phần thô
Thi công Phần Thô
Xây dựng phần thô kiên cố, bền vững với thời gian
Chỉ từ 3.750.000đ/m2
Thi công Trọn gói
Thi công Trọn gói
Hoàn thiện công trình trọn gói chất lượng cao, chìa khóa trao tay
Chỉ từ 7.200.000đ/m2
K I M L O C P H A T có thể mang đến gì cho bạn? Và tại sao bạn chọn chúng tôi