Ánh Sáng Trong Nội Thất: Nguyên Tắc Và Những Lưu Ý Cần Nhớ

11/10/2022 1.218 lượt xem

Ánh sáng trong nội thất rất quan trọng, là một trong những yếu tố quyết định giá trị thẩm mỹ của không gian. Nó không chỉ giúp đảm bảo công năng mà còn góp phần tạo nên cảm xúc cho căn nhà của bạn. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết hơn qua bài viết dưới đây của Kim Lộc Phát

Ánh sáng trong nội thất là gì?

Ánh Sáng Trong Nội Thất: Nguyên Tắc Và Những Lưu Ý Cần Nhớ

Ánh sáng nội thất là một trong những yếu tố quan trọng nhất trong mỗi ngôi nhà

Nó không chỉ cần thể hiện qua bản vẽ mà phải được tính toán sao cho hài hòa với tổng thể thực tế. Ánh sáng trong thiết kế nội thất cũng được chia thành nhiều loại. Mỗi loại ánh sáng đều có những công dụng khác nhau và mang đến những cung bậc cảm xúc khác nhau.

Tầm quan trọng của ánh sáng trong thiết kế nội thất

Ánh Sáng Trong Nội Thất: Nguyên Tắc Và Những Lưu Ý Cần Nhớ

Ánh sáng nội thất đóng một vai trò vô cùng quan trọng. Nó không chỉ dùng để phục vụ nhu cầu sinh hoạt mà còn có giá trị thẩm mỹ rất cao. Ánh sáng và bóng tối trong tổng thể không gian kết hợp hài hòa tạo chiều sâu và năng lượng mới cho sản phẩm nội thất.

Khi sử dụng các loại đèn có gam màu sáng sẽ giúp tổng thể căn phòng của bạn trở nên thoáng mát và rộng rãi hơn. Đồng thời, khi bạn muốn làm nổi bật một đồ vật nào đó trong phòng như tranh treo tường hay lọ hoa trang trí.

Lúc này các sản phẩm chiếu trực tiếp vào sản phẩm sẽ giúp nó nổi bật và thu hút sự chú ý. được mọi người để mắt tới.

Phân loại ánh sáng trong thiết kế kiến trúc

Ánh Sáng Trong Nội Thất: Nguyên Tắc Và Những Lưu Ý Cần Nhớ

Ánh sáng nhân tạo

Trước đây, ánh sáng nhân tạo được thiết kế đơn giản nhằm giải quyết yếu tố công năng giúp không gian của căn phòng trở nên sáng sủa hơn. Nhưng với nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng.

Hiện nay ánh sáng nhân tạo đã được nghiên cứu và đổi mới kỹ lưỡng Ánh sáng nhân tạo giúp đáp ứng các tiêu chí như thẩm mỹ, ánh sáng tạo không gian hay ánh sáng thông minh.

Ánh Sáng Trong Nội Thất: Nguyên Tắc Và Những Lưu Ý Cần Nhớ

Trong một không gian nội thất, màu sắc của ánh sáng nhân tạo, cách bố trí hay cường độ ánh sáng cũng là một trong những yếu tố chính tạo nên chất lượng thẩm mỹ và gu thẩm mỹ cá nhân của gia chủ.

Khi không có ánh sáng tự nhiên, không gian sẽ bị chi phối hoàn toàn bởi nguồn sáng nhân tạo. Nó ảnh hưởng đến toàn bộ màu sắc của sàn, tường, trần và các sản phẩm nội thất.

Việc phân bổ ánh sáng đều khắp không gian hay điểm nhấn ở một số khu vực sẽ góp phần tạo nên sự ngăn cách và tạo chiều sâu cho các không gian khác nhau. Trong đó, cường độ ánh sáng sẽ ảnh hưởng nhiều nhất đến cảm xúc và các yếu tố sinh lý của mắt trong không gian.

Ánh sáng tự nhiên

Ánh sáng tự nhiên được coi là yếu tố quan trọng trong mọi không gian sống và cũng là chất xúc tác tôn vinh nhiều giá trị về hình khối, màu sắc và chất liệu. Ánh sáng tự nhiên khi sử dụng trong không gian thường được chia thành hai loại: gián tiếp - trực tiếp và chỉ đến từ một nguồn duy nhất là ánh sáng mặt trời.

Với nguồn sáng trực tiếp, ánh sáng mặt trời sẽ chiếu thẳng vào công trình và để lại nhiều bóng sắc nét giúp nâng cao cảm xúc công trình và nâng cao giá trị hình khối. Ngược lại với các nguồn sáng trực tiếp, ánh sáng tự nhiên gián tiếp là cách một tòa nhà nắm bắt các tác động của ánh sáng mặt trời thông qua mức độ phản chiếu.

Nguồn sáng gián tiếp sẽ để lại nhiều vệt bóng hơn, làm tăng lượng bóng tối trong không gian, nhưng lại tạo ra mức độ tương phản thú vị nếu bạn biết cách tận dụng. Việc đưa ánh sáng tự nhiên vào không gian là một giải pháp thực sự hiệu quả để mang lại sự thông thoáng và cảm giác ấm áp.

Để tận dụng nguồn ánh sáng tự nhiên vô giá này, các nhà thiết kế thường đưa nhiều mối liên hệ giữa ngoại thất và nội thất vào không gian như cửa sổ, giếng trời, và nhiều biến thể của hai yếu tố trên để xác định không gian. Hình sắp xếp không gian dựa trên từng kẽ hở kiến ​​trúc.

Ánh Sáng Trong Nội Thất: Nguyên Tắc Và Những Lưu Ý Cần Nhớ

Nguyên lý thiết kế ánh sáng trong không gian nội thất

Ánh Sáng Trong Nội Thất: Nguyên Tắc Và Những Lưu Ý Cần Nhớ

Khi bố trí ánh sáng trong nội thất, bạn cũng cần lưu ý một số nguyên tắc sau để có được tổng thể không gian hài hòa nhất.

 • Bạn nên chọn đèn có màu sắc phù hợp với không gian, đồng thời giúp tiết kiệm điện năng.
 • Sử dụng số lượng đèn hợp lý, không sử dụng quá nhiều đèn trong một không gian nhỏ
 • Thiết kế ánh sáng phù hợp với từng khu vực như phòng khách, phòng ngủ, phòng bếp. Mỗi phòng sẽ có cách bố trí và ánh sáng khác nhau.
 • Bố trí ánh sáng từ tổng thể, tập trung vào trung tâm.

Tác dụng của ánh sáng trong thiết kế

Ánh Sáng Trong Nội Thất: Nguyên Tắc Và Những Lưu Ý Cần Nhớ

Ánh sáng là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu trong không gian nội thất. Dưới đây là 3 tác dụng nổi bật của ánh sáng:

Dùng để chiếu sáng

Theo mục đích, chiếu sáng được phân thành 3 loại cơ bản:

 • Chiếu sáng chung: không chỉ đơn giản là luồng sáng chiếu đều khắp không gian mà có thể sáng theo điểm, theo vùng. Tuy nhiên vẫn đảm bảo cho những hoạt động cần thiết.
 • Chiếu sáng tập trung: là loại sáng tạo điểm nhấn, giúp làm nổi bật những chi tiết trong không gian nội thất. Bên cạnh đó, loại ánh sáng này còn có chức năng phân vùng cho những thiết kế mở. Tính chất tiêu biểu của chiếu sáng tập trung chính là sự tương phản.
 • Chiếu sáng trang trí: tạo hiệu ứng cho không gian, chủ yếu mang giá trị thẩm mỹ.

Ánh Sáng Trong Nội Thất: Nguyên Tắc Và Những Lưu Ý Cần Nhớ

Xác định vị trí phân khu công năng

Yếu tố quyết định vị trí phân khu công năng tùy thuộc vào chất lượng ánh sáng tự nhiên không gian nhận được. Chẳng hạn như ánh sáng tự nhiên rất quan trọng trong căn bếp, làm cho gian phòng thêm ấm cúng và thông thoáng. Đồng thời tránh tình trạng ẩm mốc, gây hại cho sức khỏe.

Tuy nhiên lại không quá mạnh hay chiếu trực tiếp thẳng vào. Hướng sáng và vị trí của ánh sáng gây ảnh hưởng đến các phòng ngủ và các vật dụng nội thất trong phòng.

Ánh Sáng Trong Nội Thất: Nguyên Tắc Và Những Lưu Ý Cần Nhớ

Mang đến vẻ đẹp thẩm mỹ

Màu sắc, sự phân bổ không gian và ánh sáng là những yếu tố then chốt quyết định giá trị thẩm mỹ của căn phòng. Chính vì vậy cường độ ánh sáng, sự tương tác qua lại giữa các bề mặt nội thất và ánh sáng rất quan trọng trong thiết kế.

Ánh Sáng Trong Nội Thất: Nguyên Tắc Và Những Lưu Ý Cần Nhớ

Trong điều kiện không có ánh sáng tự nhiên, ánh sáng nhân tạo sẽ có chức năng chi phối hiệu ứng thị giác. Tùy vào sự phân chia sáng sáng sẽ tạo nên độ sâu cho không gian.

Như vậy qua bài viết trên, Kim Lộc Phát đã giúp quý bạn đọc hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của ánh sáng trong nội thất. Hy vọng những chia sẻ này sẽ cung cấp cho bạn nhiều thông tin bổ ích.

Nguồn bài viết: Sưu tầm

 

 

Bạn đang lên kế hoạch cho ngôi nhà mơ ước của mình?

DỊCH VỤ THI CÔNG TRỌN GÓI

DỊCH VỤ THI CÔNG PHẦN THÔ

DỊCH VỤ THIẾT KẾ

Công Cụ Ước Tính Chi Phí Thiết Kế →

Công Cụ Ước Tính Chi Phí Thi Công →

 

Tại sao bạn chọn Kim Lộc Phát? Có gì khác với thị trường hiện nay? →

Liên hệ xây dựng Kim Lộc Phát

K I M L O C P H A T Design & Build
Chúng tôi có thể mang đến gì và tại sao bạn lại chọn Kim Lộc Phát
 • Kinh nghiệm hơn 10 năm trong ngành
 • Sử dụng các vật liệu cao cấp nhất
 • Bảo hành/ Bảo trì lên tới 10 năm
 • Năng lực thiết kế / thi công được chứng minh qua các công trình thực tế
Chúng tôi có gì khác với thị trường?
Dịch vụ thiết kế
Dịch vụ Thiết kế
Thiết kế kiến trúc, nhà phố, shop, công trình, bản vẽ kỹ thuật
Chỉ từ 150.000đ/m2
Thi công Phần thô
Thi công Phần Thô
Xây dựng phần thô kiên cố, bền vững với thời gian
Chỉ từ 3.750.000đ/m2
Thi công Trọn gói
Thi công Trọn gói
Hoàn thiện công trình trọn gói chất lượng cao, chìa khóa trao tay
Chỉ từ 7.200.000đ/m2
K I M L O C P H A T có thể mang đến gì cho bạn? Và tại sao bạn chọn chúng tôi